Popular vote

Popular vote

Popular vote อีกหนึ่งความน่าสงสัยที่ทุกคนน่าจะสงสัยกันอย่างแน่นอนเพราะว่าถึงแม้ว่ามันจะมีความคล้ายคลึงกับ Electoral แต่มันก็แตกต่างกันทั้งนั้นเดี๋ยวเราจะพาทุกคนมาเรียนรู้ไปกับมันเลยดีกว่าว่ามันคืออะไรกันแน่คะแนนเสียงที่แตกต่างกันออกไป จะเรียกว่าเป็นการเลือกตั้งที่เป็น 2 ระดับเพราะว่าได้ซึ่งเป็นระดับประชาชนไปลงคะแนนเสียงเลือกประธานาธิบดีนั่นก็คือสิ่งที่เราจะพูดถึงนั่นเองซึ่งถ้าเราพูดถึง 10 หรือคุณสมบัติของผู้มีสิทธิ์เลือกจำเป็นจะต้องมีอายุ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปเท่านั้นหรือมีสัญชาติอเมริกันโดยส่วนใหญ่แล้ว ในแต่ละรัฐจะมีการรับผิดชอบในการกำหนดสิทธิ์ของผู้ออกเสียง อย่างที่กล่าวไปถ้าจะเปรียบเทียบกับบ้านเราก็คือ สำหรับป็อปปูล่าโหวตที่มันแตกต่างจากในรูปแบบหนึ่งเลยก็คือการที่ประชาชน เป็นคนเลือกกับการที่นำคนที่คณะผู้เลือกตั้งไปเป็นคนเลือกนั่นเอง

คือต้องบอกก่อนว่าใช่ว่าคุณจะได้คะแนนจากประชาชนจนท่วมทน และอาจจะได้เป็นประธานาธิบดีซึ่งเขาบอกหรือว่าคิดผิดหรือว่าคุณได้คะแนนจากผู้ที่รับเลือกไปเลือกตั้ง เป็นประธานาธิบดีก็ใช่ว่าคุณจะได้เป็นประธานาธิบดีทั้งนั้น ต้องบอกเลยว่าต้องมาจากหลายพระหลายเสียงหลายส่วน กว่าคุณจะเป็น Winner Take All ได้แล้วก็คุณจำเป็นจะต้องผ่านการหาเสียงมาหลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้สมัครหรือประชาชนก็ตามซึ่งเอาง่ายๆว่าการได้รับคะแนนเสียง ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้คุณอุ่นใจถึงแม้ว่ามันจะไม่ได้ยืนยันว่าคุณจะได้เป็น ดังนั้นเมื่อมีการเลือกตั้งทุกรักจะมีการให้ประชาชนลงคะแนนเสียง และแต่ละคนต้องทำตามสภานิติบัญญัติในแต่ละรัฐ ซึ่งเป็นผู้กำหนดเกี่ยวการบรรจุหีบห่อเลือกตั้งรีบที่ถูกลงคะแนนเอาไว้ 

หลังจากได้ยืนยันสำหรับผลคะแนนสภาคองเกรสจะเป็นผู้ที่มีสิทธิ์ที่ได้รับการประกาศรายชื่อสำหรับคนที่สามารถเป็นประธานาธิบดีและในแต่ละปีรับเลือกปีนี้คุณจะได้แต่งตั้งปีหน้าเดือนมกราคมวันที่ 20 จะมีงานแต่งตั้งประธานาธิบดีเข้าสู่วิธีการปฏิญาณตนรับตำแหน่งนั่นเอง

ความแตกต่างของไทยกับอเมริกา

อย่างที่เราได้กล่าวไปว่าการเลือกตั้งของประเทศสหรัฐอเมริกานั้น สามารถทำได้อย่างดีเลยทีเดียวถึงแม้ว่าจะมีจำนวนประชากรเป็นจำนวนมากก็ตาม เพราะเขามีการวางแผนและวางระบบในการจัดการซึ่งทำให้การเลือกตั้งนั้นเป็นไปได้ด้วยดีในแต่ละครั้ง ซึ่งต้องบอกเลยว่าถ้าคุณได้ไปศึกษาเกี่ยวกับการเลือกประธานาธิบดีของสหรัฐอเมริกา ก็ต้องบอกเลยว่าถึงแม้ว่ามันจะมีความยุ่งยากก็ตาม ถึงแม้ว่ามันจะมีกฎระเบียบที่คอยบังคับแต่ก็ไม่ได้ยากจนเกินไป การวางระบบมาเป็นอย่างดีจะทำให้การจัดการในแต่ละเรื่องนั้นสามารถทำได้ง่ายแต่ของสหรัฐอเมริกาก็ยังมีการใช้ระบบการเลือกตั้งด้วยการฝนจะเรียกได้ว่าเป็นการเลือก 2 รูปแบบ 2 ชั้นก็ว่าได้รักกันเลือกตั้งรูปแบบของคอมพิวเตอร์นั้นสามารถประกาศผลได้อย่างรวดเร็วซึ่งมันแตกต่างจากในรูปแบบของเราอย่างสิ้นเชิง

ในประเทศไทยของเรานั้นยังเกิดปัญหาต่างๆเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นบรรจุหีบห่อหรืออะไรก็แล้วแต่การเลือกตั้ง มันอย่างเป็นไปได้ด้วยไม่ดีสักเท่าไหร่นัก และในปัจจุบันก็เชื่อได้ว่ายังไม่มีกานต์อยากเลือกตั้งอย่างแน่นอนเนื่องจากในการเลือกตั้งในบ้านเรานั้นใช้ในการหีบห่อและบรรจุลงจึงทำให้ความน่าเชื่อถือนั้นมันตั้มลงไปด้วย เพราะว่ามันสามารถปรับเปลี่ยนเปลี่ยนแปลงได้ในบ้านเราก็ไม่ได้แตกต่างจากต่างชาติเท่าไหร่นัก 

สำหรับผู้ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งอายุต้องครบ 18 ปีบริบูรณ์ และต้องเป็นสัญชาติไทยโดยกำเนิดซึ่งแต่ละคนนั้นก็น่าจะกลับไปเลือกที่อำเภอของตัวเองกัน ถ้าจะให้ตีความเกี่ยวกับการใช้ป็อปปูล่าโหวตของไทยแล้วละก็เป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอนเพราะบ้านเราใช้ป็อปปูล่าโหวตในการเลือกส.สแล้วให้คนที่เราเลือกเข้ามาไปเลือกอีกครั้งนึงซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องอย่างที่เราเห็นกันอยู่ว่ามีการดึงตัวผู้สมัครเพื่อมาเลือกตนเองอยู่เพื่อที่จะได้ทำให้ตัวเองได้เป็นนายกรัฐมนตรีซึ่งใครมองก็มองว่าผิด